Bệnh lạ khiến người phụ nữ không thể ngủ suốt 4 năm cùng sonsua nhé

Người mẹ 39 tuổi không có một giấc ngủ ngon suốt 4 năm qua do mắc chứng sợ ngủ (somniphobia).

Suốt cả ngày, chị Malgorzata Sliwinska lo lắng khi nghĩ tới giờ đi ngủ. Người mẹ một con thường không chợp mắt trong 2-3 đêm liên tục. Tình trạng này khiến cô kiệt sức, trầm cảm và không thể làm việc.

Bệnh lạ khiến người phụ nữ không thể ngủ suốt 4 năm

Trước đây, Malgorzata từng có những giấc ngủ ngon suốt cả đêm

Malgorzata, người Ba Lan, tâm sự: “Hãy nghĩ xem bạn cảm thấy tồi tệ như thế nào chỉ sau một đêm không ngủ. Và thử tưởng tượng bạn sẽ không ngủ nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần”.

“Tôi bị đau đầu dữ dội, mắt khô đến mức có cảm giác như bị bỏng. Trí nhớ ngắn hạn của tôi đã hoàn toàn biến mất và tôi thường xuyên bật khóc không rõ lý do”.

“Có đêm tôi thậm chí không muốn lên giường. Những đêm khác, tôi nằm xuống, cố gắng để cơ thể được nghỉ ngơi”.

Trước đây, Malgorzata từng dễ dàng chìm vào những giấc ngủ ngon.

Cô nhớ lại: “Tôi là một người mẹ bận rộn với một cậu con trai tuổi teen. Sau ngày dài làm việc, tôi về nhà chuẩn bị bữa tối cho chồng con. Buổi tối thư giãn thường là điều tôi yêu thích nhất trong ngày. Sau khi tắm nước nóng, tôi lên giường rồi thiếp đi”.

“Tôi thích ngủ vô cùng, tôi không hiểu được tâm sự về những buổi tối tồi tệ của bạn bè. Tôi không bao giờ bị mất ngủ”.

Rồi tới một buổi tối, điều đó đã đến.

Tối Chủ nhật tháng 9/2017, cả gia đình vừa trở về sau một kỳ nghỉ ở Tây Ban Nha. Malgorzata không thể ngủ được.

Cô kể: “Tôi trằn trọc trở mình trên giường, nghĩ về tất cả những việc mình phải làm vào ngày hôm sau. Khi đồng hồ báo 5h30 sáng, tôi uể oải ra khỏi giường và vào phòng tắm. Tôi không chợp mắt chút nào”.

Ngày hôm sau, Malgorzata còn cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng vẫn cố gắng để vượt qua. Cô tự hứa với bản thân sẽ tắm nước nóng và đọc một cuốn sách hay trước khi đi ngủ.

Nhưng cô lại thức dậy vào sáng sớm, nhìn chồng đang say ngủ cạnh mình.

Malgorzata đã đến gặp bác sĩ và nhận những lời hướng dẫn. Cô đã áp dụng việc tắt tivi 3 giờ trước khi đi ngủ, đọc sách, châm cứu, massage và nghe nhạc nhẹ nhàng. Cô thậm chí còn uống thuốc ngủ dạng nhẹ. Nhưng tất cả đều không hiệu quả.

Chu kỳ mất ngủ kéo dài suốt 2 tuần và cuối cùng, Malgorzata kiệt sức. Cô tiếp tục thử các loại thuốc khác nhau. Một số viên giúp cô ngủ trong vài giờ, trong khi những viên khác dường như còn khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Cô cũng áp dụng liệu pháp tâm lý trong nhiều tháng.

Malgorzata đã chi ra hàng nghìn USD để chữa trị nhưng không hiệu quả. Hiện hai vợ chồng cô phải ngủ riêng để người chồng không bị làm phiền bởi tình trạng trằn trọc của vợ.

Tháng 3/2019, Malgorzata đã mất việc sau kỳ nghỉ ốm dài 6 tháng. Cô không đủ sức để quay trở lại công việc. Chồng cô vừa phải đi làm vừa chăm lo cho vợ con.

Giáng sinh năm 2020, tình trạng của Malgorzata trở nên tồi tệ khi cô không thể ngủ 1 phút nào suốt 6 ngày.

Tới đầu năm nay, một chuyên gia ở Ba Lan xác định cô bị somniphobia – hội chứng lo âu về giấc ngủ. Người bệnh sợ đi ngủ hoặc sợ những gì có thể xảy ra khi họ đang ngủ. Chứng bệnh này gây ra cảm giác hoảng loạn khi đến gần ban đêm, khiến người mắc mệt mỏi, trầm cảm.

Giờ đây, Malgorzata có thể ngủ được khoảng 2 hoặc 3 đêm mỗi tuần, với sự hỗ trợ của thuốc ngủ.

Cô cũng thực hiện các cách giảm bớt lo lắng khi đi ngủ như đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập yoga và thiền. Gần đây, cô đã bắt đầu công việc bán thời gian mới là phát tờ rơi.

An Yên (Theo The Sun)

Căn bệnh chỉ có 13 người trên thế giới mắc phải

Căn bệnh chỉ có 13 người trên thế giới mắc phải

Thiếu niên người Anh mắc một chứng bệnh rất hiếm gặp, chỉ tác động đến 13 người trên cả thế giới.

Bệnh lạ khiến người phụ nữ không thể ngủ suốt 4 năm
Nguồn: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn – cdn.24h.com.vn – eva.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *