Hiến máu sau tiêm vắc-xin Covid-19 cùng sonsua nhé

Mỗi loại vắc-xin đều có các khuyến cáo về thời gian có thể tham gia hiến máu khác nhau.

Với vắc-xin sản xuất theo phương pháp truyền thống là bất hoạt virus, tức là sử dụng virus có vật chất di truyền đã bị phá hủy, thì sau tiêm 1 tháng, cơ thể khỏe mạnh, người dân có thể hiến máu. Các loại vắc-xin sản xuất bằng phương pháp mới, chỉ cần 1-2 tuần sau tiêm là có thể tham gia hiến máu.

“Điều quan trọng nhất là thời điểm đi hiến máu, người hiến máu hoàn toàn khỏe mạnh và không có tác dụng phụ nào từ việc tiêm vắc-xin Covid-19” – BS Khánh nói.

Hiến máu sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Hiến máu tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương (Ảnh: VĂN TUẤN)

Với những người từng mắc Covid-19 có nguyện vọng hiến máu, BS Khánh cho rằng những trường hợp này nên ưu tiên nghỉ ngơi để lấy sức và có thể tham gia hiến máu sau 3-6 tháng điều trị khỏi Covid-19.

Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ, hàng chục ngàn đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Dự báo, dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao trong khi dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, viện cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu để điều trị, cấp cứu bệnh nhân và cung cấp cho 180 cơ sở y tế. Với các lịch hiến máu đã có, viện vẫn đang thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu.


N.DungHiến máu sau tiêm vắc-xin Covid-19
Nguồn: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn – cdn.24h.com.vn – eva.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *